Sớm giải quyết khó khăn, vướng mắc, khơi thông thị trường vật liệu xây dựng

Ngày 27/7, Văn phòng Chính phủ đã gửi Công văn số 5691/VPCP-CN về việc một số kiến nghị của các Hội, Hiệp hội khối sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng đến Bộ Xây dưng và Bộ Giao thông vận tải.

 
Trước đó, ngày 1/7/2023, các Hội, Hiệp hội khối sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng đã gửi kiến nghị xem xét các biện pháp quyết liệt, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng trong nước. Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến:
Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và cơ quan liên quan xử lý những kiến nghị của Hội, Hiệp hội tại văn bản nêu trên về việc khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng theo đúng quy định; trường hợp vượt thẩm quyền, đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2023.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 5174/VPCP-CN ngày 11/7/2023; chủ trì, phối họp với Bộ Xây dựng và cơ quan liên quan xử lý kiến nghị của Hội, Hiệp hội tại văn bản nêu trên vê việc xây dựng đường dạng cầu cạn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/ 2023.

Hiện nay, thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp thiếu vốn, người dân thiếu việc làm, lãi suất ngân hàng cao, thuế cao so với điều kiện thực tế khiến thị trường vật liệu xây dựng hầu như ngưng trệ. Để giải quyết khó khăn, đại diện các Hội, Hiệp hội về vật liệu xây dựng cho rằng, cần đẩy mạnh đầu tư công để đạt 95 – 100% của kế hoạch năm 2023; chú trọng khơi thông dòng vốn cho bất động sản, nhất là bất động sản công nghiệp, nhà ở và khẩn trương đơn giản thủ tục cho gói 120.000 tỷ để người dân được vay vốn kịp thời. Đồng thời, đề nghị sớm giảm thuế VAT 2% đến năm 2024; giảm thuế đất hết năm 2023 và cho nợ thuế đất hết năm 2024 cũng như hoàn thuế xuất nhập khẩu kịp thời.

 
CCBM
Bình luận
Tin liên quan