Công ty CCBM tổ chức du xuân và lễ chùa đầu năm cho CBCNV

Chùa Cái Bầu – Thiện viện Trúc Lâm Giác Tâm một trong hai Thiền viện tại Quảng Ninh.

 

Chùa Cái Bầu – Thiện viện Trúc Lâm Giác Tâm là công trình văn hóa tâm linh có kiến trúc và cảnh quan đẹp. Chùa Cái Bầu – Thiện viện Trúc Lâm Giác Tâm tựa lưng vào dãy núi xanh nguyên sơ, hướng mặt ra vịnh Bái Tử Long mênh mông sóng nước. Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm được bao trùm bởi không khí thanh bình, tĩnh lặng khiến cho mỗi tiếng chuông chùa, mỗi tiếng tụng kinh gõ mõ như càng ngân vang hơn. 

 

Chùa Cái Bầu một mặt tự lưng vào núi, một mặt hướng ra vịnh Bái Tử Long.

Thiền viện được xây dựng trên nền ngôi Phúc Linh Tự, đền thờ các vị tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông từ thế kỷ XIII, nơi đây đã từng chứng kiến trận đánh đón đầu, tạo tiền đề cho cuộc chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm 1288. Để tưởng nhớ công đức của các vị anh hùng nhà Trần đã hi sinh bảo vệ dân tộc, hồi tưởng về nền miếu thờ cũ, Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm đã xây dựng đền thờ nằm trong diện tích tâm linh của chùa.

 

Đền Cô bé sửa Suốt còn được biết đến với tên gọi Đền Cặp tiên.

Rời đền Cái Bầu, đoàn CBCNV Công ty CCBM đến thăm đền Cô bé Cửa Suốt. Cô Bé Cửa Suốt là cháu gái của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, con gái Trần Quốc Tảng. Cô cùng với Đức Ông Đệ Tam trấn ải, thống lĩnh ba quân, thủy binh trấn giữ ở ngoài Cửa Suốt vậy nên được gọi là Cô Bé Cửa Suốt. 

 

Đền Cửa Ông là nơi duy nhất thờ đầy đủ thất gia nhà Trần.

Điểm cuối dừng chân của cả đoàn là Đền Cửa Ông. Đền Cửa Ông tọa lạc trên một ngọn núi thấp trông ra vịnh Bái Tử Long, có phong cảnh tuyệt đẹp, thuộc phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố du lịch Hạ Long hơn 40km về phía Đông Bắc. 

Đền ban đầu gọi là Miếu Hoàng tiết chế, thờ Hoàng Cần, một người địa phương có nhiều công đánh phá giặc cướp, được các triều vua phong “Khâm sai Đông Đạo Tiết chế”, sau thờ Trần Quốc Tảng, con trai thứ ba của Trần Quốc Tuấn, có công trấn ải vùng Cửa Suốt. Đền được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX gồm 3 khu vực chính là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Đây là nơi duy nhất thờ đầy đủ thất gia Trần Quốc Tuấn và các cận thần của ông còn lại với 34 pho tượng lớn nhỏ được trạm trổ công phu, có giá trị nghệ thuật cao thể hiện rõ nét những vị tướng đã có công xây dựng nước.

Chuyến đi này đã đem đến cho cán bộ, nhân viên Công ty CCBM  niềm phấn khởi với mong muốn đầu năm với chuyến du xuân trọn vẹn ý nghĩa sẽ đem lại nhiều may mắn, thuận lợi, vạn sự như ý trong công việc. Đây cũng là dịp cán bộ công nhân viên có thể hiểu nhau hơn, tăng thêm tình đoàn kết, sự gắn bó lẫn nhau để có thể cống hiến hết mình trong năm 2017 đầy những thử thách và khó khăn.

 

Một số hình ảnh của chuyến đi:

 

CBCNV Công ty CCBM chụp ảnh lưu niệm tại Đền Cửa Ông.

 

Một góc Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm.

CCBM

 

Bình luận
Tin liên quan