Mỹ gia hạn thời gian điều tra chống lẩn tránh thuế gỗ dán cứng từ Việt Nam

DOC dự kiến sẽ ban hành kết luận điều tra vào ngày 24/11/2021 đối với nội dung điều tra về phạm vi sản phẩm và ngày 20/4/2022 đối với nội dung điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. 

Đây là thông tin mới đây của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) về việc gia hạn thời gian ban hàng kết luận vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Việt Nam. Đây là lần thứ hai DOC gia hạn thời gian điều tra vụ việc. Trước đó, ngày 11/3/2021, DOC đã gia hạn thời gian ban hành kết luận điều tra đến ngày 24/8/2021.

Được biết, vụ việc được DOC khởi xướng điều tra từ tháng 6/2020 với 2 nội dung:

– Điều tra về phạm vi sản phẩm: để xác định gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ có thuộc phạm vi sản phẩm bị áp thuế hay không, DOC sẽ xem xét 5 yếu tố trong quá trình sản xuất gỗ dán cứng của các nhà xuất khẩu, bao gồm: (i) mức độ đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu; (ii) mức độ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm; (iii) quá trình sản xuất tại Việt Nam; (iv) quy mô của các cơ sở sản xuất tại Việt Nam; và (v) phần giá trị gia tăng của sản phẩm được thực hiện ở Việt Nam.

 

– Điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại: Mục tiêu điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại của Mỹ là để đảm bảo hiệu lực thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng với gỗ dán cứng của Trung Quốc. Do đó, trong trường hợp các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam chứng minh được mình không lẩn tránh biện pháp PVTM mà Mỹ đang áp dụng đối với Trung Quốc sẽ không bị áp dụng thuế chống lẩn tránh.

Thời gian qua, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đã phối hợp trả lời các bản câu hỏi do DOC đưa ra để xác minh làm rõ vụ việc, đồng thời cũng có các hình thức trao đổi, đối thoại để phía Mỹ hiểu rõ về ngành sản xuất, chế biến gỗ của Việt Nam.

Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cũng đã hợp tác với DOC để chứng minh hoạt động sản xuất, xuất khẩu của mình không nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Mỹ.

Cục Phòng vệ thương mại cũng khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm gỗ dán cứng sang Mỹ tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin; hợp tác điều tra, liên hệ Cục để hỗ trợ. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp với các bên liên quan làm việc với các cơ quan của Mỹ nhằm đảm bảo vụ việc được điều tra một cách khách quan, công bằng với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Mỹ được biết đến là thị trường tiêu thụ các sản phẩm gỗ của Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm 2021, trị giá xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ đạt 5 tỷ USD, tăng 93,9% so với cùng kỳ năm 2020.

CCBM (TH/ CafeLand)

Bình luận
Tin liên quan